Top 5 món gỏi dễ làm tại nhà

Top 5 món gỏi dễ làm tại nhà

Top 5 món gỏi dễ làm tại nhà

Top 5 món gỏi ngon dễ làm tại nhà
 Admin    28/04/2022

Gỏi là một món khai vị của hầu hết các bữa tiệc. Không những thế trong những bữa cơm gia đình, món gỏi cũng là sự lựa chọn hàng đầu của các bà nội trợ bởi cách thức chế biến đơn giản, dễ làm. Bài viết dưới đây Ba Long sẽ giới thiệu cho bạn cách làm 5 món gỏi ngon dễ làm tại nhà nhé!

1. Gỏi rau muống

Gỏi rau muống

 

Gỏi rau muống 

 

Nguyên liệu: 

Lưu ý: Nguyên liệu dưới đây dành cho 4 người ăn, bạn nhớ điều chỉnh số lượng sao cho phù hợp với khẩu phần ăn nhà bạn nhé. 

- Rau muống: 1 mớ.

- Chanh: 1 quả.

- Ớt sừng: 1 – 2 quả.

- Vừng trắng: 50gr.

- Lạc: 100gr.

- Đường: 100gr.

- Nước mắm: 2 thìa canh.

Cách làm:

-  Rau muống nhặt hết lá, chỉ lấy phần thân, rửa sạch, để ráo.

- Trần ra qua nước sôi, vớt ra ngâm vào trong tô nước lạnh để rau được giòn và ngon hơn.

- Vừng mang đi rang vàng, xát sạch vỏ.

- Lạc rang chín, xe vỏ, giã dập tùy ý.

- Ớt, bỏ hạt, thái nhỏ.

- Chanh cắt đôi, vắt lấy nước, thêm đường, nước mắm vào khuấy cho đường tan.

- Cho rau ra dụng cụ để trộn, cho tất cả nguyên liệu mình đã chuẩn bị ở trên vào, thêm ớt và rưới nước trộn. Sau đó trộn đều lên và bày trí ra đĩa để thưởng thức. 

2. Gỏi ngó sen tôm thịt

Gỏi ngó sen tôm thịt

Gỏi ngó sen tôm thịt 

Nguyên liệu:

- Ngó sen: 300gr.

- Cà rốt: 50gr.

- Tôm sú: 200gr.

- Thịt ba rọi: 200gr.

- Rau răm: 50gr.

- Hành tím: 5 củ.

- Ớt: 4 quả.

- Chanh: 2 quả.

- Đậu phộng: 50gr.

- Dấm: 100ml.

- Đường: 200gr.

- Nước mắm: 1 muỗng canh.

Cách làm:

- Rau răm, hành phi, ớt cắt sợi, đậu phộng rang vàng.

- Ngó sen chẻ đôi, cắt khúc.

- Hòa tan 100ml dấm + 200g đường, khuấy đều dùng để ngâm ngó sen. Sau đó cho ngó sen vào ngăn mát tủ lạnh, khoảng một giờ sau vớt ngó sen khỏi hỗn hợp, vắt nhẹ nước. 

- Thịt heo rửa sạch. Luộc thịt với một ít muối, gừng cắt lát mỏng. Khi thịt chín, cho thịt vào tô nước đá lạnh để thịt giòn. Khi thịt nguội, cắt thịt thành sợi có độ dài tương xứng với cọng sen.

- Rửa sạch tôm. Hấp tôm với ít gừng trong khoảng 5 phút. Sau khi tôm chín, cho tôm vào tô đá lạnh. Khi đã tôm nguội, bóc vỏ, chẻ đôi thân tôm.

- Lặt răm răm, rửa sạch, cắt vừa ăn. Rang chín đậu phộng, bóc vỏ, đập dập. Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch, cắt sợi Lột vỏ hành tím, bào mỏng.

- Làm nóng chảo dầu, cho hành tím vào làm hành phi. Tách đôi quả ớt, bỏ phần hạt bên trong, cắt ớt thành những sợi mỏng.

- Vắt chanh lấy nước cốt (lọc bỏ hạt).

- Lần lượt cho ngó sen, cà rốt, rau răm, hành phi, ớt sợi vào tô. Cho tiếp 1/2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, nước cốt chanh vào, trộn đều.

- Cho gỏi vừa trộn ra đĩa, cho thịt heo, tôm, đậu phộng, rau răm lên trên. Món này dùng kèm nước mắm chua ngọt và bánh phồng tôm hay bánh tráng nướng.

3.  Gỏi xoài hải sản

Gỏi xoài hải sản

Gỏi xoài hải sản 

Nguyên liệu:

- Xoài tượng: 1 quả to (loại gần chín).

- Mực ống: 150gr (hoặc mực khô tùy thích).

- Củ kiệu, hành tím ngâm chua: 50gr mỗi loại.

- Cà rốt: 1/2 củ.

- Lạc rang: tùy ý.

- Nước mắm: 2 thìa canh.

- Nước cốt chanh: 1 thìa canh.

- Đường: 2 thìa canh.

- Ớt xay: 1/2  thìa cafe.

- Tỏi: 1 thìa cafe.

- Rau thơm, rau răm thái nhỏ.

Cách làm gỏi xoài hải sản.

- Xoài gọt vỏ, bỏ hạt, bào hoặc cắt thành sợi nhỏ, dài.

- Cà rốt thái sợi nhỏ.

- Mực ống rửa sạch, thái khoanh vừa ăn, hấp cách thủy với gừng và rượu trắng trong khoảng 10 phút.

- Pha nước mắm: hòa tan đường với nước cốt chanh, nước mắm, thêm tỏi, ớt xay.

- Dùng dao bản to đập giập ớt, cho xoài, ớt, cà rốt vào cối, rưới nước mắm đã pha vào, dùng chày giã nhẹ cho thấm gia vị. Thêm mực, lạc rang, củ kiệu, hành tím, rau thơm, rau răm vào, trộn đều.

- Bày nộm ra đĩa, dọn kèm nước mắm chua ngọt. Ăn kèm với bánh phồng tôm thì ngon hết xảy.

4. Gỏi bò bóp 

Gỏi bắp bò

Gỏi bắp bò 

Nguyên liệu:

- 300gr thịt bò.

- 2 quả khế chua xanh.

- 250gr hành tây ( 1 củ lớn).

- 50gr gừng.

- 5 củ hành tím.

- 100gr rau mùi.

- Muối, đường, bột canh, nước mắm, hạt tiêu, vừng trắng rang.

- 3 quả chanh, 2 quả ớt.

Cách làm:

  • Sơ chế nguyên liệu:

- Chanh vắt lấy nước cốt, bỏ hạt.

- Rau mùi nhặt rễ, lá úa, rửa sạch, cắt khúc khoảng 1cm.

- Hành tím cắt rễ, bóc vỏ, thái lát mỏng, phi vàng, vớt ra giấy thấm bớt dầu.

- Vừng trắng rang đến khi có mùi thơm thì bắc xuống.

- Hành tây cắt rễ, bóc vỏ, thái sợi vừa ăn.

- Chuối gọt bớt lớp vỏ ngoài, thái miếng, ngâm vào chậu nước cho chuối xanh ra hết nhựa.

- Gừng bạn đem cạo vỏ, rửa sạch, cắt thành sợi nhỏ.

- Khế gọt cạnh, thái miếng mỏng rồi cũng cho vào ngâm trong chậu nước lạnh.

- Sau 10 phút vớt cả chuối lẫn khế ra để ráo.

- Thịt bò thái miếng vừa ăn và phải thật mỏng theo chiều ngang.

  • Các bước thực hiện:

- Cho hành tây vào trộn chung với nước 2 thìa cốt chanh và hai thìa đường.

- Cho thịt bò vào một cái bát lớn cho chuối, khế, gừng, ½ thìa muối, hành tây, 1 chút hạt tiêu, phần nước cốt chanh còn lại bóp đều trong vòng 5 phút sau đó để thịt bò ngấm gia vị trong vòng 15 phút nữa.

Lưu ý: Nếu không muốn ăn thịt sống, các bạn có thể cho thịt bò vào xào, nhớ xào lửa to để thịt bò không bị ra nước sau đó cho thịt bò vào trộn với các nguyên liệu khác như bình thường.

- Sau 15 phút trộn nốt phần rau mùi và vừng trắng rang vào, chừa lại một chút mè rang để trang trí cho món ăn.

- Cho thịt bò bóp thấu ra đĩa, trang trí bằng ớt tươi và vừng rang.

5. Gỏi tai heo dưa chuột

Gỏi tai heo dưa chuột

 

Gỏi tai heo dưa chuột 

Nguyên liệu:

- 3 cái tai heo.

- 2 trái dưa leo rau răm thái nhỏ.

- 2 muỗng canh lạc rang giã nhỏ.

- 1 trái ớt sừng hay ớt ăn phở băm nhỏ.

- 1 củ hành tím thái mỏng.

- 3 tép tỏi băm.

(Tùy theo số lượng người ăn mà nguyên liệu có sự khác nhau bạn nhé).

  • Sơ chế nguyên liệu

- Phần nước luộc tai heo: 1 miếng gừng; 1/2 thìa cafe muối; 1 thìa canh rượu trắng; 1 thìa canh giấm; 1 củ hành tây; 1 cục nhỏ đường phèn nếu có.

- Pha nước mắm trộn: 1/3 thìa cafe muối; 1 thìa canh đường; 1 thìa canh nước mắm; 1 thìa canh nước cốt chanh; 1/2 thìa cà phê tiêu trắng. ( Tùy vào khẩu vị mặn nhạt của mỗi người nên có cách pha nước mắm trộn phù hợp nhé bạn).

  • Cách làm gỏi tai heo

- Tai heo mua về bạn sử dụng muối cùng với giấm hoặc chanh xát mạnh vào phần trong của tai để loại bỏ mùi hôi. Sau đó bạn rửa sạch bằng nước lạnh. Ngâm tiếp tai heo trong 15 phút cùng với nước chanh. Bạn cũng đừng quên loại bỏ phần lông của tai trước đó nhé.

Chia sẻ:
Copyright © 2018 by Nhà Hàng Ba Long. All rights reserved. Design by NiNa Co.,Ltd Đang online: 4 | Tổng truy cập: 234603
Facebook chat
0903 953 909